Tư vấn mua bán căn hộ trả góp không bị lừa

Mua bán căn hộ trả góp hiện đang là xu hướng và là sự lựa chọn tối ưu hiện nay, nhất là các gia đình trẻ rất cần thiết. Lợi thế của việc mua bán căn hộ trả góp là gia đình có thể dọn về ở ngay trong khi tiền vẫn chưa đủ, và còn rẻ hơn mua đất xây nhà riêng. Tuy nhiên, khi mua bán căn hộ trả góp cũng có rất nhiều trường hợp rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”  bởi rơi vào”bẫy lãi suất”. Do đó, khi mua bán căn hộ trả góp bạn cần chú ý một vài điểm sau:

Tìm hiểu kỹ thông tin dự án mua bán căn hộ

Tư vấn mua bán căn hộ trả góp không bị lừa

Tìm hiểu thông tin dự án cũng như tìm hiểu chủ đầu tư dự án căn hộ

Để nắm bắt đầy đủ thông tin về chung cư, căn hộ mà mình chuẩn bị mua thì bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin dự án như: vị trí, các tiện ích, cơ sở hạ tầng, giá cả, thông tin chủ đầu tư… Để biết kỹ thông tin dự án mà bạn cần mua, bạn hãy tìm hiểu thông qua những người đã từng mua chung cư hoặc am tường về lĩnh vực bất động sản, nhân viên tư vấn bất động sản uy tín, tìm hiểu trên internet…Như vậy, điều này sẽ giúp bạn tránh được những dự án ảo, hay tránh những căn hộ chung cư có tiến độ chậm, cơ sở hạ tầng kém…

Đánh giá khả năng tài chính của mình khi mua bán căn hộ

Tư vấn mua bán căn hộ trả góp không bị lừa

Xác định khả năng tài chính để để chi trả tiền lãi hàng tháng khi mua bán căn hộ trả góp

Trước khi quyết định mua bán căn hộ trả góp, bạn cần tính toán thật kỹ về khả năng tài chính chọn căn hộ phù hợp để tránh dẫn đến việc lãi mẹ đẻ lãi con, mất khả năng chi trả nợ. Đầu tiên, bạn nên xác định khả năng tài chính như: Số tiền tiết kiệm hiện có, thu nhập hàng tháng của bạn hoặc gia đình sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng. Xác định được khả năng trả nợ hàng tháng sẽ giúp bạn lựa chọn căn hộ phù hợp.

Không những kiểm tra, xác định tài chính khả năng chi trả hàng tháng mà bạn còn phải xác định rõ mỗi tháng chi trả chính xác bao nhiêu tiền và lãi suất phải biến động trong tầm kiểm soát (lãi tăng). Đặc biệt bạn không nên vay quá nhiều chỉ nên vay tối đa 20% – 30% giá trị căn hộ để tránh lãi mất khả năng chi trả lãi hàng tháng lớn, mất khả năng chi trả.

Mua bán căn hộ cần khảo sát giá kỹ lưỡng 

Tư vấn mua bán căn hộ trả góp không bị lừa

Khảo sát giá các căn hộ trước khi mua để tìm căn hộ phù hợp

Khi mua bán căn hộ, bạn hãy so sánh giá từng căn hộ khác nhau ở một vị trí để tránh bị “hớ” giá. Nếu như bạn đang tìm hiểu một chung cư đã có người ở, để khảo sát giá, hãy tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hoặc website tin cậy, hay trực tiếp đến khu chung cư và hỏi giá những người xung quanh sống quanh đó. Nếu bạn đang mua nhà chung cư ở những dự án sắp hoàn thành thì bạn nên xem qua giá vài ba dự án khác để so sánh.

Bên cạnh đó, việc mua bán căn hộ trả góp phải có bảo lãnh của ngân hàng. Một căn hộ không thể bán cho nhiều người, nếu xảy ra tình trạng này, rõ ràng chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật. Một dự án bất động sản hình thành trong tương lai thì phải có sự bảo lãnh của ngân hàng, việc này đảm bảo quyền lợi của người mua.

Kiểm tra nội dung hợp đồng trước khi mua bán căn hộ

Tư vấn mua bán căn hộ trả góp không bị lừa

Đọc kĩ bản hợp đồng trước khi kí kết

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua bán căn hộ bạn nên xem xét kỹ lưỡng, đọc qua lại các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Trong bản hợp đồng cần phải rõ ràng về giá cả, lãi suất và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Đặc biệt về phần lãi bạn nên xem kỹ thời hạn trả có thay đổi giá như thế nào, và hình thức phạt khi quá hạn trả lãi như thế nào, thanh toán trả lãi qua phương thức nào…Bạn cũng có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung một số thông tin xem là không phù hợp, gây bất lợi cho bạn. Không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

Tốt nhất bạn hãy đi cùng luật sư để tránh những điều bất lợi trong bản hợp đồng khi bạn không hiểu luật. Và bạn cũng nên photo công chứng bản hợp đồng để có căn cứ về sau.

Nội dung cùng danh mục