Thời gian nhiễm bệnh virus zika khi bị muỗi đốt

Virus zika có tốc độ lây lan nhanh chóng, là một oại virus do muỗi vằn truyền qua vết đốt. Đây là một loại virus mà thế giới đang lo sợ bởi những biến chứng nguy hiểm của nó, nó có thể gây teo não ở trẻ sơ sinh, và có khả năng gây vô sinh ở nam giới khi bị muỗi đốt. Không phải muỗi đốt tức thời là nhiễm virus zika liền, virus zika xâm nhập vào người bạn và chúng cần thời gian phát triển virus và kèm theo các triệu chứng.

Thời gian nhiễm bệnh virus zika khi bị muỗi đốt

Virus zika chủ yếu do loại muỗi vằn đốt từ người mắc bệnh mang đến cho người lành, đây là dạng phổ biến nhất, rất dễ tạo thành dịch theo hướng lan truyền. khi người bị muỗi đốt, ban đầu có dấu hiệu ngứa, sưng đỏ tấy nơi đốt. Và tùy theo sức đề kháng của mỗi người sau 2-7 ngày biểu hiện sốt từ 37,5-39 độ C. Biểu hiện nhẹ như đau đầu, buồn nôn và nổi phát ban, đau khớp tay chân, người mệt mỏi. Tuy nhiên, cũng có  những trường hợp thời gian hình thành bệnh virus zika từ khi muỗi đốt là 10 ngày.

Đối với phụ nữ mang thai, khi bị muỗi đốt từ 2-5 ngày mà thấy trong ngày có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau khớp tay chân thì nên đi đến cơ sở y tế xét nghiệm và điều trị kịp thời. Nếu để trong thời gian dài virus zika xâm nhập vào cơ thể người mẹ và tấn công vào thai nhi, nguy cơ sinh con ra dị tật rất cao, đặc biệt là virus zika gây chứng teo não ở trẻ em khi chúng được sinh ra. Khi điều trị người nhiễm virus zika cần cách ly để tránh dịch lây lan.

Loài muỗi truyền virus zika là loài muỗi vằn thường xuyên sống trong chính căn nhà và môi trường bên ngoài xung quanh bạn. Hiện nay trên thế giới vẫn chưa tìm thấy thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh virus zika. Vì vậy để phòng tránh virus zika lây lan, bạn nên chủ động diệt muỗi và phòng chống muỗi bằng cách:

Phun thuốc diệt muỗi theo chỉ dẫn của bộ y tế, ngủ trong màn ngay cả ban ngày vì muỗi vằn truyền virus zika hoạt động mạnh vào ban ngày. Trong nhà nên sử dụng cửa lưới hay cửa chống muỗi không ray ở các ô cửa sổ để tránh muỗi, ngăn chặn muỗi vào nhà truyền bệnh. Ngoài ra nên đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước, dọn dẹp vệ sinh xung quanh tránh muỗi đẻ trứng và phát triển mạnh.

Nội dung cùng danh mục