Những thói quen dễ gây ung thư dạ dày nhiều người mắc phải

Ung thư dạ dày là loại ung thư do tổn thương từ niêm mạc dạ dày. Đây là một bệnh nghiêm trọng, hàng năm, ung thư dạ dày gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Và những người mắc ung thư dạ dày có tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ có 27%. Ung thư dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng trong đó những thói quen tưởng như vô hại thường ngày của con người cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao.

Những thói quen dễ gây ung thư dạ dày nhiều người mắc phải

Uống quá nhiều loại thức uống có tính acid

Các thức uống chứa nhiều acid như bia, rượu, nước ngọt có ga… đây là những loại thức uống có mặt hàng ngày trong cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng những loại thức uống này thì chất acid trong đó sẽ phá hủy thành dạ dày, gây nguy cơ viêm loét dạ dày và ung thư dày.

Ăn đồ chiên rán hàng ngày

Các loại thức ăn sẽ trở nên có hại nếu như được chế biến với các loại dầu mỡ đã bị dùng chiên rán nhiều lần. Khi dầu ăn bị đun sôi sẽ sinh ra chất ung thư cao. Việc ăn đồ chiên rán nhiều quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines – một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ quá cao.

Bỏ ăn sáng

Do công việc bận rộn nên rất nhiều người có thói quen bỏ bữa ăn sáng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, sau một buổi tối ngủ 8 tiếng, lượng thức ăn nạp vào cơ thể đã được tiêu hóa hết trong khi dạ dày vẫn tiếp tục tiết ra dịch vị tiêu hóa. Nếu bạn không ăn sáng, dịch vị tiết ra nhiều mà không được sử dụng sẽ gây ra đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, không ăn sáng dễ gây nên tình trạng tạo sỏi, hình thành ung thư túi mật.

Ăn mặn

Nếu bạn ăn liên tục ăn quá mặn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter Pylori phát triển. Đây là loại vi khuẩn chính gây nên trường hợp ung thư dạ dày. Bạn nên tránh các loại thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh vì nó chứa một hàm lượng muối cao. Lượng muối tiêu thụ càng nhiều, nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày càng cao.

Lười vận động

Không tập luyện, vận động thể thao khiến các chất béo trong thức ăn không được chuyển hóa và sử dụng, tích tụ trong thành dạ dày gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày, nặng hơn là xuất huyết hay viêm xung huyết dạ dày… Đây là những bệnh tiền ung thư dạ dày. Những trường hợp này rất dễ gặp phải ở những người thuộc dân văn phòng.

Nội dung cùng danh mục