Mâm quả và những điều xoay quanh lễ cưới hỏi tại Việt Nam

Cưới hỏi là một trong những ngày lễ vô cùng trọng đại của con người và đây cũng là ngày thể hiện được nền văn hóa của người Việt Nam thông qua những phong tục, nghi thức trong những ngày lễ này. Do đó, việc nắm rõ các thông tin, phong tục để thực hiện đúng các nghi lễ là điều vô cùng quan trọng.

Mâm quả như thế nào trong lễ dạm ngõ?

Mâm quả và những điều xoay quanh lễ cưới hỏi tại Việt Nam

dạm ngỏ

Lễ dạm ngỏ là một trong những buổi lễ quan trọng không kém lễ đám hỏi hoặc lễ cưới vì đây chính là lễ đầu tiên cũng như là mở đầu ra cơ hội cho hai bên gia đình gặp nhau. Dạm ngõ là sự ra mắt của hai bên gia đình cũng như là lễ giúp hợp thức hóa quan hệ hôn nhân của đôi trẻ. Đây thật chất là một buổi gặp mặt thân mật của hai bên gia đình nhằm để nhà trai xin phép gia đình nhà gái có thể cho đôi trẻ có thể tự do đi lại và tìm hiểu rõ hơn trước khi đưa ra quyết định về hôn nhân.

Lễ dạm ngõ được xe như một bước đệm giúp cho đôi bạn trẻ có thể vừa ra mắt được hai bên gia đình cũng như xin phép cha mẹ. Mặc dù chỉ là gặp mặt không cầu kỳ nhưng cũng cần phải được chuẩn bị chỉnh tề, trang trọng giữa hai bên gia đình để tránh những điều không như ý. Do đó, việc chuẩn bị về hình thức, lễ lạc cũng cần phải được chú trọng.

Về hình thức ăn mặc nếu có thể thì nam nên mặc complet, nữ mặc áo dài, hoặc lựa chọn một bộ trang phục đẹp nhất của nhau và phải hoàn toàn trang trọng lịch sự. Mặc dù lễ dạm ngỏ là chỉ đơn thuần là ra mắt tuy nhiên việc chuẩn bị các loại lễ lạc đầy đủ cũng là điều vô cùng tất yếu. Những kiêng kỵ đối với những ngày lễ dạm ngõ đó chính là nên chọn số chẵn trong các lễ như cặp bánh, hai chục trầu, hoặc cặp rượu. Việc lựa chọn số chẵn cũng được xem như sự may mắn khi có đôi có cặp. Nhà gái để đón tiếp nhà trai cần chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ tổ tiên và phải niềm nở đón chào nhà trai để thể hiện sự hòa hợp. Sau đó, hai bên sẽ cùng trao đổi các vấn đề và khi nhà gái nhận lễ vật là coi như kết thúc lễ dạm ngõ.

Lễ ăn hỏi cần chuẩn bị mâm quả thế nào là phù hợp?

Mâm quả và những điều xoay quanh lễ cưới hỏi tại Việt Nam

Mâm đám hỏi

Sau khi đã trải qua lễ dạm ngõ, thì tình cảm hai bên gia đình có lẽ đã được tăng lên một bậc và khi một mối quan hệ được gia tăng thì lễ ăn hỏi là một trong những bước ngoặt vô cùng quan trọng. Lễ hỏi như một sự thông báo chính thức với quan viên hai họ rằng về sự chính thức hứa gả của nhà gái dành cho nhà trai. Cô gái được chấp nhận trong lễ ăn hỏi sẽ trở thành vợ chưa cưới của chàng trai. Do đó, những nghi thức của lễ hỏi cũng phải cầu kỳ và nhiều phong tục hơn lễ dạm hỏi rất nhiều.

Lễ ăn hỏi này cần phải có sự có mặt của đại diện họ hàng, gia đình, chú rể và gia đình, họ hàng cô dâu hoặc các bạn bè thân cận của cô dâu để chứng kiến lễ hỏi này. Do đây là lễ lớn nên việc có một đội ngũ bê tráp được tuyển chọn từ những thanh niên và cô gái chưa chồng vợ để bưng các tráp lễ.

Về lễ vật trong đám hỏi thì cần phải có tối thiểu những lễ như sau.

– Trái cau tươi 1 buồng
– Cốm: 200 chiếc
– Hạt sen: 2kg
– Trà: 2kg
– Rượu: 1 cặp.
– Thuốc lá: 2 tút.
– Bánh xu xê: 200 chiếc
– Phong bì tiền hỹ: 2 chiếc.

Đây là một trong những lễ vật tối thiểu mà nhà trai cần phải có trong ngày lễ ăn hỏi này. Tùy vào tiềm lực kinh tế của nhà trai cũng như sự yêu cầu của nhà gái thì lễ vật sẽ có khả năng thay đổi. Ngày nay, những tục lệ thách cưới trá hình đang khiến cho việc chuẩn bị lễ vật đang ngày càng bị méo mó hơn rất nhiều so với chuẩn mực lễ vật của lễ hỏi.

Lễ cưới có cần mâm quả cầu kỳ hơn lễ hỏi?

Mâm quả và những điều xoay quanh lễ cưới hỏi tại Việt Nam

Mâm đám cưới

Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người từng đặt, lễ cưới được xem như một bước đi quan trọng và quyết định của cặp đôi tiến tới việc trở thành vợ chồng và đưa nhau về cùng một nhà nên việc kiểm tra và chuẩn bị lễ cưới chắc chắn sẽ có nhiều yêu cầu hơn lễ hỏi. Đây cũng là thời điểm để cho nhà trai có thể đáp ứng nhu cầu thách cưới của bên nhà gái. Tuy nhiên, ít người biết rằng cùng là một mâm lễ vật ngày cưới nhưng lại có một sự khác nhau tuy theo từng gia đình và yêu cầu được đưa ra giữa mỗi miền Bắc, Nam. Vậy hãy cũng theo dõi xem mâm quả ở hai miền ra sao

Miền nam

Người miền Nam thường tin vào sự may mắn và cặp đôi nên việc lựa chọn số lượng tráp luôn là số chẵn và đặc biệt hơn là số lượng tráp luôn phải là 6 tráp vì số 6 theo phong thủy là tài lộc, và số này hoàn toàn có thể thay đổi tùy theo yêu cầu nhà gái. Và lễ vật bên trong của mâm quả phải là số lẻ với hàm ý là mang lại sự sinh sôi nảy nở. Và bên trong các mâm cần phải có

– Trầu cau.
– Bánh xu xê
– Heo quay.
– Xôi
– Rươu và trà
– Hoa quả.
– Tiền cheo

Ngoài ra, tùy thuộc kinh tế của nhà trai thì sẽ có thêm một khay áo dài hoặc khay trang sức cho nhà gái và các khay được nhà gái thách cưới trước đây.

Đối với miền bắc thì có phần ngược lại với miền nam khi lễ thách cưới của các tráp là số lẻ ( 3 tráp, 5 tráp, 11 tráp) và số lượng các lễ vật bên trong tráp phải là sỗ chẵn để thể hiện sự có đôi có cặp bên trong

– Trầu cau.
– Bánh cốm
– Lợn quay.
– Hạt sen
– Chè
– Rươu và thuốc lá
– Hoa quả.
– Tiền cheo (được đưa bởi mẹ chú rễ cho mẹ cô dâu)

Sự khác nhau về quan niệm mỗi vùng đã khiến cho mâm lễ trở nên muôn màu và khác biệt nên việc tìm hiểu trước là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nội dung cùng danh mục