Kinh hoàng 4 dịch bệnh hiện nay khiến thế giới ám ảnh

Trên thế giới có rất nhiều dịch bệnh trở thành đại dịch đã cướp đi sinh mạng hàng nghìn người, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như nền tài chính kinh tế của nhiều quốc gia. Và cho đến tận ngày nay, tuy có một số dịch bệnh đã được loại bỏ, nhưng vẫn còn một số dịch bệnh khiến nhân loại ám ảnh bởi nó sẽ có thể xảy ra. Dưới đây là 4 dịch bệnh hiện nay đang khiến cả thế giới lo sợ, và đang là mối quan tâm của nhân loại.

Kinh hoàng 4 dịch bệnh hiện nay khiến thế giới ám ảnh

Dịch bệnh sốt xuất huyết:

Lịch sử của bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận vào những năm từ 1778-1780, khi những vụ dịch đầu tiên xảy ra ở châu Á, châu Phi và Bắc Mỹ. Bệnh đã trở thành nguyên nhân nhập viện và tử vong thường gặp ở trẻ em hàng năm. Những năm trước đây trở thành cơn đại dịch trên thế giới làm hàng triệu người tử vong trong năm xảy ra đại dịch đó. Dịch bệnh sốt xuất huyết kéo dài cho đến hiện nay, xảy ra hàng năm và đang khiến toàn thế giới lo lắng. Dịch sốt xuất huyết do loài muỗi gây nên, nếu không được điều trị, tỉ lệ tử vong rất cao.

Dịch hạch:

Đây còn được gọi là “cái chết đen”, và được xem là một trong những đại dịch gây chết chóc nhiều nhất. Vào thế kỉ 14 dịch hạch từng làm rung chuyển châu Âu, giết chết 30-60% dân số châu lục này. Đây là bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm bởi tốc lây lan mạnh, tỷ lệ tử vong cao và diễn tiến nhanh. Tuy xảy ra hàng trăm năm trước, nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo đại dịch hạch có thể trở lại theo chu kỳ tăng trưởng dân số thế giới cũng như sự sinh sản của loài gặm nhấm (như chuột) vốn là ký chủ của bọ chét mang vi khuẩn dịch hạch.

Dịch cúm châu Á:

Đại dịch cúm này xảy ra đúng vào thời kỳ đầu của xu hướng toàn cầu hóa. Đại dịch này lan rộng trên nhiều quốc gia. Cho tới khi ổ dịch được dập tắt, trên thế giới đã có khoảng 2 triệu trường hợp bị tử vong vì chủng virus cúm H2N2, nạn nhân chủ yếu là những đứa trẻ, các em nhỏ sức đề kháng yếu. Nguồn gốc của đại dịch được cho là từ chủng virus cúm H2N2 có trên một số con vịt hoang dã bị đột biến, dẫn tới khả năng lây truyền trên cơ thể người. Hiện nay vẫn còn dịch cúm tuy nhiên với mức độ nhỏ.

Dịch virus zika:

Tuy mới xuất hiện gần đây, nhưng dịch virus zika đã nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới, và khiến thế giới khiếp sợ bởi hậu quả nó để lại. Virus zika gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh bị khiếm khuyết, thậm chí tử vong. “Thủ phạm” gây dịch virus zika được xác định là loài muỗi vằn, đây cũng là loại muỗi gây nên đại dịch sốt xuất huyết. Hiện nay chưa có vắc xin phòng chống virus zika, điều này đang khiến cả thế giới sống trong lo sợ, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

Như chúng ta thấy, tất cả các loại đại dịch làm hàng triệu người tử vong mỗi năm chủ yếu do virus từ côn trùng như muỗi, chuột gây nên. Điều này đáng lo ngại bởi đây là những côn trùng luôn sống xung quanh chúng ta. Để phòng chống những dịch bệnh này xảy ra thêm một lần nữa, chúng ta nên có các biện pháp phòng tránh côn trùng hiệu quả. Sử dụng cửa lưới chống muỗi cố định cao cấp, phun thuốc xung quanh để tiêu diệt côn trùng, vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ là cách tối ưu để tránh ổ dịch sinh sôi phát triển.

 

Nội dung cùng danh mục