Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus zika

Tác nhân gây virus zika chính là loài muỗi vằn aedes, đây là loài muỗi vằn gây nên dịch sốt xuất huyết và các loại sốt khác. Cho đến nay, virus zika vẫn đang là mối đe dọa lớn cho toàn cầu, bởi có khoảng 80% trường hợp nhiễm virus zika mà không biết mình mắc bệnh. Dấu hiệu bệnh giống như một số bệnh sốt khác nên dễ nhầm lẫn, dẫn đến điều trị khó khăn. Đặc biệt là các phụ nữ đang mang thai, họ hoang mang không biết liệu mình có đang bị nhiễm virus zika hay không.

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus zika

Phụ nữ khi nhiễm virus zika có nguy cơ sinh con bị dị tật đầu nhỏ. Còn đối với những đối tượng khác, trong thời gian mắc bệnh có thể gây nhiều triệu chứng khó chịu, mặc dù bệnh không dẫn đến tử vong.

Cũng như bệnh sốt xuất huyết, khi mắc virus zika, sốt là biểu hiện đầu tiên người bị nhiễm virus zika sẽ có biểu hiện sốt nhẹ từ 37,8 đến 38,5 độ C, cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, phát ban trên da.

Đau các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân đây cũng là điểm khác biệt rõ rệt của người đang nhiễm virus zika so với các bệnh sốt khác.

Cơ thể dần dần suy nhược, nhức đầu, đau cơ, viêm xung huyết kết mạc, đau hố mắt.

Một số trường hợp nhiễm virus zika còn có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng, ngứa niêm mạc, tiêu chảy,  nở loét.

Khi thấy mình mắc một trong các triệu chứng đó cần đi đến bệnh viện để xét nghiệm máu, chuẩn đoán để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Hiện tại chưa có vắc xin phòng bệnh hay thuốc đặc trị, nên cách duy nhất để tránh lây nhiễm virus zika chủ yếu phòng tránh muỗi đốt. Chống muỗi đốt bằng cách sử dụng các vật rào cản muỗi bay vào nhà như cửa lưới chống muỗi cao cấp, cần đóng kín cửa. Tốt nhất là dùng cửa lưới chống muỗi vì nó sẽ ngăn muỗi và các loại côn trùng khác vào nhà, tránh sự lây lan dịch bệnh do muỗi vằn mang vào. Mặc áo quần kín, ngủ trong màn ngay cả ban ngày để hạn chế muỗi đốt. Ngoài ra để hạn chế nhiễm virus zika không nên đi đến vùng có dịch bùng phát. Dùng biện pháp khi quan hệ tình dục để tránh virus truyền sang con đường này.

Nội dung cùng danh mục