Cách xử lý một số lỗi thường gặp khi sử dụng tưới nhỏ giọt

Ưu điểm lớn nhất cuả công nghệ tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước. Tưới nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Nhưng nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt thì cũng có không ít vướng mắt. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và cách khắc phục:

Cách xử lý một số lỗi thường gặp khi sử dụng tưới nhỏ giọt
– Tắt nghẽn: đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến trên tất cả hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như cặn bẩn, các, rác, rong rêu, hay các vật khác hòa vào trong nước. Cách khắc phục hiện tượng này: phải xử lí nguồn nước phải tuyệt đối sạch không có rác bẩn và tạp chất. Nên sử dụng hệ thống lọc hiệu quả
– Tích tụ muối: Hệ thống tưới nhỏ có thể dùng nước mặn để tưới. Tuy nhiên, một vấn đề có thể nảy sinh do việc tích tụ muối ở rìa của vùng ẩm sau một thời gian khô hạn kéo dài. Những cơn mưa nhỏ sẽ rữa các muối này tan vào vùng rễ, việc này có thể gây xót rễ, hại cây. Ở vùng có khí hậu khô hạn, thỉnh thoảng cần tưới bổ sung bằng cách tưới phun mưa để rửa lượng muối tích tụ giữa các mùa. Ở những vùng mưa nhiều, nước mưa sẽ rửa muối khỏi vùng rễ tước khi có thể tích tụ.

– Hiện tượng rò rỉ: Bạn cần xác định xem nước rò rỉ ra ở đầu nhỏ giọt nào. Nếu do đầu cắm hay đầu tưới bị hỏng, bạn hãy tháo đầu tưới nhỏ giọt ra và dùng bít để siết chặt lại.

– Do chuột, bọ cắn đường ống: Đường ống tưới và đường ống tưới nhỏ giọt là các loại ống nhựa mền nên rất dễ bị các loài gặm nhấm tấn công. Do đó, để hạn chế các loại gặp nhấm tấn công, cắn phá ống nhỏ giọt cần phát quang và tìm diệt các tổ chuột là biện pháp hữu hiệu. Khi bơm thấy hiện tượng đất ẩm ướt bất thường, hoặc có hiện tượng phun mưa thì cần dừng ngay máy bơm và nối lại ống.

Nội dung cùng danh mục