Cách phòng tránh cong vẹo cột sống ở trẻ em

Bệnh vẹo cột sống là một căn bệnh thường gặp ở trẻ em nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trí tuệ và hình dáng cơ thể khi trưởng thành. Ở trẻ em nếu không được phòng và điều chỉnh những tư thế xấu từ khi còn nhỏ, hay không điều chỉnh khi bệnh mới nhớm lên thì dần dần bệnh sẽ trở nên nặng và khó chữa trị, khiến trẻ phải chịu một số biến dạng xấu. 

Cách phòng tránh cong vẹo cột sống ở trẻ em

 

Để phòng tránh bệnh cong vẹo cột sống của trẻ thì các bậc cha mẹ nên tuân thủ một số cách sau để bảo vệ sự phát triển toàn diện cho con em mình về sau:

Trước tiên về chế độ dinh dưỡng: nên có chế độ ăn cho trẻ đầy đủ can xi để xương chắc chắn, khỏe mạnh, bổ sung protein và các vitamin để xương trẻ phát triển tốt.

Về chế độ luyện tập: nên cho trẻ luyện tập thể dục thể thao để các bắp thịt, các dây chằng các khớp liên kết khỏe mạnh, dẻo dai và phát triển cân đối.

Tư thế ngồi của trẻ: Đa số trẻ em bị cong vẹo cột sống do tư thế ngồi, nằm sai lệch. Các bậc cha mẹ nên chú ý đến tư thế ngồi học của trẻ để chỉnh sửa kịp thời. Tư thế ngồi học đúng là lưng phải thẳng, vuông góc với mặt bàn, mắt cách bàn 30cm. Ngoài ra, các cha mẹ nên chú ý chọn những bộ bàn ghế học sinh đúng tiêu chuẩn, đúng chiều cao cũng như độ tuổi của trẻ để trẻ có tư thế ngồi phù hợp, tránh cong vẹo cột sống về sau.

Trẻ em nên không mang xách, ba lô quá nặng: Việc trẻ nhỏ mang ba lô, xách cặp nặng sẽ khiến xương sụp xuống và cong vẹo vai, lệch vai, xương chậm phát triển. Vì thế trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể, nên sử dụng ặp phải có hai quai để cân bằng xương vai cân đối.

Nơi học tập ở trường phải đảm bảo chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Cần cho trẻ nghĩ ngơi giữa các giờ học để tránh ngồi quá lâu dễ cong vẹo cột sống.

Cần đưa trẻ khám cột sống định kỳ nhằm phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có thể có cách xử trí và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng về sau.

Nội dung cùng danh mục