Cách nhận biết xe ô tô cũ đã được tút lại sau tai nạn

Mua xe ô tô cũ là một cách tiết kiệm nguồn tài chính, và được “lên đời”. Tuy nhiên, khi mua xe ô tô cũ, người mua rất dễ mua phải xe đã từng bị tai nạn, hư hỏng và được tút lại nhằm qua mặt người mua. Do đó, khi đi mua xe ô tô cũ, nếu bạn không có kiến thức cũng như kinh nghiệm mua xe ô tô cũ chất lượng tốt, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được một chiếc xe ô tô cũ từng bị tai nạn hay chưa bằng mắt thường với một vài cách sau: 

Tìm hiểu về lý lịch xe ô tô cũ định mua

Lý lịch của xe là rất quan trọng, trước khi mua, bạn nên yêu cầu cung cấp thông tin về chủ xe trước đây cũng như lý do bán lại xe, sổ theo dõi bảo trì bảo dưỡng theo xe (nếu có), chủ sở hữu nam hay nữ, thời hạn bảo hành được bao nhiêu lần. Và bạn nên hỏi rõ chủ xe rằng chiếc xe từng bị tai nạn hay chưa. Tuy nhiên, không  bao giờ chủ xe trả lời với bạn rằng là có. Cho nên bạn phải tự thân vận động tìm hiểu xe đã từng bị tai nạn hay chưa với những cách tiếp theo dưới đây.

Kiểm tra màu sơn xe ô tô cũ

Cách nhận biết xe ô tô cũ đã được tút lại sau tai nạn

Kiểm tra màu sơn và các đường viền trên xe ô tô cũ

Đây có thể cách nhanh nhất để phát hiện một chiếc xe đã từng bị tai nạn hay chưa? Bạn cần quan sát cẩn thận những đường gờ trên cửa và ốp thân xe, màu sơn ở đuôi xe. Đặc biệt nên kiểm tra kỹ màu sơn ở các khe cửa. Vì nếu xe ô tô cũ bị tai nạn tút lại thì màu sơn ở các khe cửa nhỏ sẽ khác với màu sơn bên ngoài, do sơ ý của nhiều người chủ xe.

Và nếu phát hiện bất kỳ một vùng sơn nào có màu sẫm hơn, hoặc khác biệt so với màu sơn xe, rất có thể chiếc xe đã được sơn lại. Kỹ hơn, bạn có thể quan sát đến màu sắc của những con ốc ở khoang động cơ.

Quan sát đường viền thân xe ô tô cũ

Cách nhận biết xe ô tô cũ đã được tút lại sau tai nạn

Dùng tay cảm nhận các đường viền, đường gờ trên xe ô tô cũ có lồi lõm cong hay không

Thông thường, những chiếc xe ô tô cũ đã từng bị tai nạn thì đường viền, gờ trên thân xe không đồng đều nhau, nơi lồi lõm. Bạn hãy lấy tay sờ đường viền để cảm nhận sợ méo mó của nó. Ngoài ra, bạn hãy ngồi  xuống bên cạnh đầu hoặc đuôi xe để mắt ngang tầm với đường viền trên thân, nếu bạn phát hiện đường viền có dấu hiệu bị méo, không đều, rất có thể phần ốp thân xe đã từng được thay thế hoặc đập lại. Đặc biệt nên để ý kĩ đường viền, vết rạn đầu xe và đuôi xe, vì đâu là những bộ phận thường xuyên bị va đập nhất.

Hãy chắc chắn đường viền chính chạy bên sườn xe phải thật thẳng và đồng đều không méo mó, như vậy xe đó mới chính chưa từng bị va đập.

Kiểm tra ốp và khe cửa xe ô tô cũ

Quan sát kỹ khe cửa trên xe. Bởi vì những chiếc xe ô tô cũ bị tai nạn đâm ngang thường cửa xe bị chịu trận nặng nhất. Và nếu xe chưa từng bị tai nạn, khe cửa phải thẳng và đồng đều, từ trên xuống dưới. Trong khi đó, khe cửa trên những chiếc xe từng gặp tai nạn sẽ không đều vì bị xê dịch hoặc do ốp và cửa đã được thay mới.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra chốt cửa xe. Khi mở cửa xe,  bạn hãy cố kéo cửa xem bản lề của cửa có lung lay hay không. Nếu bản lề hở nhiều, chứng tỏ nó đã bị sử dụng quá nhiều.

Kiểm tra kính chắn gió của xe ô tô cũ

Cách nhận biết xe ô tô cũ đã được tút lại sau tai nạn

Kiểm tra các vết nứt, keo dán trên kính chắn gió xe ô tô cũ

Xem xét toàn bộ kính chắn gió của xe, từ trước ra sau để kiểm tra “tiền sử” tai nạn. Hãy chú ý đến những chỗ mẻ, nứt, kiểm tra các đường keo xung quanh kính chắn gió xem đã bị bóc hay được tra lớp keo mới hay chưa.

Và điều quan trọng khác là các thông số trên tất cả các kính phải khớp với nhau nếu lệch thì bạn phải đưa ra thắc mắc với người bán xe. Chúng sẽ chỉ cho bạn thấy chiếc xe từng bị tai nạn và phải trải qua quá trình sửa chữa.

Yêu cầu chủ xe ô tô cũ đưa đến những gara để kiểm tra

Nếu bạn vẫn còn phân vân về tình trạng xe, và để an tâm hơn, bạn nên đưa xe vào những đại lý dịch vụ chính hãng và yêu cầu kiểu tra toàn bộ tình trạng động cơ, counter-meter, hệ thống điện,…Như vậy, những tiểu sử về xe sẽ được các đại lý cung cấp cho bạn để từ đó sẽ nhận biết được chất lượng của xe.

Nội dung cùng danh mục