10 phương pháp dân gian trừ mối trong nhà cực kì hiệu quả

Mối là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm tới bất kỳ căn nhà nào. Nó không chỉ tàn phá đồ gỗ trong gia đình mà còn phá hoại đối với các sản phẩm khác như giấy, vải và thảm trong nhà. Nếu bạn nghi ngờ có mối trong nhà, hãy loại trừ mối để bảo vệ căn nhà và các đồ dùng của bạn. Trừ mối bằng phương pháp dân gian được áp dụng hiệu quả và lan truyền từ xa xưa đến nay với cách thức thủ công, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao.

10 phương pháp dân gian trừ mối trong nhà cực kì hiệu quả

Mối mọt tấn công sàn gỗ

Dùng dầu hỏa để trừ mối

Theo các chuyên gia, cách đơn giản nhất là dùng dầu hỏa. Tẩm dầu hỏa vào miếng vải sau đó “miết” lên những lỗ mà mọt đã đục khoét. Dầu hỏa sẽ thấm vào mọt khiến chúng chết vì không thể hô hấp được. Sau khi “miết” dầu hỏa nên phủ một lớp nilon lên bề mặt. Cách này vừa giúp tránh mùi dầu bay ra ngoài gây khó chịu, vừa giúp dầu thẩm thấu vào bên trong gỗ.

Sử dụng thuốc trừ sâu để trừ mối

Đây là phương pháp diệt trừ mối khá nhanh chóng và hiệu quả.Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là gây hại cho sức khỏe. Do đó, nếu dùng phương pháp này để trừ mối, bạn phải rời khỏi nhà 1 vài ngày để thuốc tan hết, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn có thể dùng bông, bột để tẩm thuốc vào để nhét vào các kẽ tường, nơi mối đi qua.

Sử dụng nước thơm chế sơn hoặc Amoniac để trừ mối tận gốc

Với đồ gia dụng bằng tre đã bị mối mọt tấn công có thể dùng loại nước thơm chế sơn, nước amoniac hoặc andehit fomic để diệt chúng. Nếu lỗ bị khoét quá nhỏ, có thể dùng kim tiêm hoặc lọ xịt để phun thuốc vào bên trong. Bạn phải phải phun 2-3 lần mới diệt được tận gốc. Sau khi đã xử lý hết mối mọt, dùng sơn quang dầu đánh đều khắp lượt, có thể quét thêm sơn lên nữa để tránh mối mọt tiếp tục tấn công.

Trừ mối cho đồ gỗ bằng cách ngâm gỗ trong nước

Trước đây khi chưa có các loại thuốc ngâm tẩm chống mối mọt cho gỗ khi xây nhà chống mối mọt, diệt mối cho các đồ dùng bằng gỗ người dân thường cho xuống ao hồ ngâm để diệt mối mọt. Cách diệt mối theo phương pháp thủ công này diệt mối mọt bảo quản gỗ rất độc đáo đã trở thành tập quán duy trì cho đến ngày nay.

Đánh véc-ni để trừ mối cho đồ gỗ

10 phương pháp dân gian trừ mối trong nhà cực kì hiệu quả

Đánh véc ni trừ mối cho đồ gỗ

Để bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ khỏi mối, sử dụng véc-ni là một phương pháp kiểm soát hiệu quả.Chỉ cần quét 2 – 3 lớp véc-ni lên đồ nội thất, nó không chỉ ngăn lũ mối ăn mòn gỗ mà còn mang lại một vẻ ngoài bóng bẩy như mới.

Sử dụng tinh dầu cam để trừ mối

Tinh dầu cam là một sản phẩm diệt mối hữu hiệu. Bôi tinh dầu cam lên đồ gỗ để xóa sổ và ngăn chặn sự xâm nhập của đàn mối. Bạn có thể tìm mua tinh dầu cam ở các cửa hàng bán đồ xây dựng, diệt côn trùng hoặc siêu thị để diệt mối an toàn…

Làm ngập tổ mối để trừ mối

10 phương pháp dân gian trừ mối trong nhà cực kì hiệu quả

Dùng nước để làm ngập tổ mối để trừ mối

Đây là cách tuyệt vời để diệt loài mối ăn ngầm dưới đất. Khi đã xác định được tổ mối, bạn chỉ cần làm ngập chúng, bản thân mối là loài không biết bơi và nhanh chóng bị chết, có điều là bạn không biết được bao nhiêu nước là đủ, cũng như nước sẽ nhanh chóng bị ngấm vào lớp đất dày. Đối với những chiếc giường mà nhiều người than phiền rằng không thể ngủ được vì mọt, có thể tháo các giát giường ngâm vào nước trong vòng 1 – 2 ngày, sau đó vớt lên. Đảm bảo sẽ có giấc ngủ ngon mà không lo mọt kêu.

Sử dụng nhiệt độ để trừ mối

Có một cách diệt mối đó là thay đổi nhiệt độ, mối không thể sống ở nhiệt độ dưới -30 độ C hoặc 50 độ C trong thời gian 30 phút. Có nhiều cách để đạt được nhiệt độ này, để đưa nhiệt độ về âm, ta có thể sử dụng nito lỏng, chúng sẽ giết mối trong tích tắc. Với nhiệt độ cao, thật khó để tăng lên nhiệt độ lên cao trong một thời gian đủ lâu, nếu tổ mối nằm sâu dưới lòng đất. Đơn giản nhất là dùng một ngọn lửa để dốt chúng.

Trừ mối bằng cách sử dụng tuyến trùng

Một cách khá phổ biến là sử dụng tuyến trùng, tuyến trùng là một loài sâu nhỏ sống ký sinh trên các con côn trùng, trong đó có loài mối. Bạn có . Bạn có thể tạo điều kiện cho chúng tiếp xúc với tổ mối, tuyến trùng sẽ tấn công ấu trùng mối và tiêu diệt chúng từ từ, làm giảm thiệt hại lâu dài cho ngôi nhà của bạn.

Dọn dẹp sạch các chất thu hút mối để trừ mối

Cùng với mùn gỗ, gốc cây hay gỗ thối mộc là vật có sức thu hút lớn với loài mối. Do đó, bạn cần dọn sạch chúng ra khỏi nhà để không thu hút mối lên ngôi nhà của bạn để dụ mối đi theo.
Nội dung cùng danh mục